วิธีการเลือกใช้บริการ Share Hosting, VPS หรือ Dedicated Server

0
5154

วิธีการเลือกใช้บริการ Share Hosting, VPS หรือ Dedicated Server  ให้ดูจากจำนวนคนเข้าต่อวัน

ปัจจุบันอินเตอร์เน็ตโตขึ้นขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องถ้าคุณกำลังต้องการที่จะมีเว็บไชต์คุณคงกำลังหาว่าเว็บโฮสติ้ง Web Hosting ที่ไหนดี คำตอบนั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งานของคุณ  เช่น

  • ถ้าจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณไม่เกิน  200 คนต่อวัน คุณสามารถเลือกใช้บริการแชร์เว็บโฮสติ้งราคาถูกที่มีอยู่ในท้องตลาดมากมายราคาไม่เกิน 100 บาทต่อเดือน
  • ถ้าจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณอยู่ระหว่าง 200 – 1500 คนต่อวัน คุณควรที่จะต้องเลือกใช้แชร์เว็บโฮสติ้งที่ดีมีประสิทธิภาพและราคาแพงขึ้น
  • ถ้าจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณอยู่ระหว่าง 1500 – 10000 คนต่อวันคุณควรจะต้องเลือกใช้ VPS เพราะ VPS จริงๆ แล้วหลักการทำงานเสมือนว่าคุณได้ใช้ Server ทั้งเครื่องเป็นของคุณจริงๆ แต่เป็น Server เสมือนที่ Share ทรัพยากรจาก Server จริงๆ มาใช้เท่านั้น ข้อดีของมันคือราคาถูกกว่าที่คุณจะลงทุนเช่า Dedicated Server จริงๆ
  • ถ้าจำนวนคนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณเกินกว่า 10000 แต่ไม่เกิน 50000 คนต่อวันคุณควรเลือกใช้ Dedicated Server เพราะ เครื่อง Server ดีๆ สามารถรองรับจำนวนผู้เข้าชมได้มากถึง 50000 คนต่อวัน ถ้าเว็บไซต์ของคุณไม่ใช่ Streaming Content
  • ถ้าจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ของคุณนั้นเกินกว่า 50000 คนต่อวันคุณควรจะเลือกใช้ Multiple Dedicated Server

การเลือกผู้ให้บริการที่ดี สามารถช่วยลดภาระในการดูแล เว็บไซต์ของคุณได้เป็นอย่างดี เพราะฉนั้นคุณควรคำนึงถึงจำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณเป็นเกินการตัดสินว่าคุณควรเลือกประเภทของ Hosting Service อย่างไร

บทความโดย อนุพงษ์ เกรียงไกรลิปิกร